หนูนอร์เวย์

Print page

หนูนอร์เวย์ เป็นหนูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสกุลเดียวกัน มีชื่อเรียกตามแหล่งที่อยู่อาศัย เช่น หนูขยะ หนูท่อ หนูท่าเรือ เป็นพาหะนำโรคหลายชนิดมาสู่สัตว์เลี้ยงและมนุษย์ กินอาหารได้ทุกประเภท หากมีอาหารที่ดีและเพียงพอ ขนาดของหนูนอร์เวย์จะมีขนาดใกล้เคียงกับหนูพุก

การจำแนก

ชื่อวิทยาศาสตร์: Rattus norvegicus

วงศ์: Muridae

ชีววิทยาและนิเวศวิทยา

น้ำหนักตัวประมาณ 200-500 กรัม ความยาวหัวรวมลำตัวประมาณ 180 – 250 มิลลิเมตร หางสั้นกว่าความยาวหัวรวมลำตัว หน้าจะป้านและทู่กว่าหนูท้องขาวบ้าน มีตาและใบหูเล็กกว่าหนูท้องขาวบ้าน ขนด้านท้องสีเทา ด้านหลังขนสีน้ำตาลหรือสีดำ เท้าหลังมีขนาดใหญ่และมีขนสีขาวตลอด พบได้ทั่วไป ออกลูกได้ตลอดปี

สามารถพบได้ทั่วประเทศในเขตเทศบาลเมือง มักขุดรูอาศัยในดินใกล้กองขยะ ใต้ถุนบ้าน หรือสนาม ที่ปากรูมีขุยดินกองใหญ๋ หรือพบอาศัยในท่อระบายน้ำในแหล่งชุมชน ตามตลาด อยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ กำหนดขอบเขตถิ่นที่อยู่ด้วยการใช้ปัสสาวะและไขมันจากขน  มีนิสัยดุร้ายก้าวร้าวโดยเฉพาะเวลาแย่งถิ่นอาศัยหรืออาหาร

***เอ็นวิวแนะนำผลิตภัณฑ์ "ราคูมิน" เพื่อใช้ในการกำจัดหนู ซึ่งมีหลายรูปแบบ อาทิเช่น "ราคูมิน แว็กบล็อกซ์" เหยื่อสำเร็จรูปพร้อมใช้แบบก้อนขึ้ผึ้ง, "ราคูมิน เพสท์" ชนิดเพสท์หรือแบบก้อนนุ่ม, "ราคูมิน (ผง)" ชนิดผงแบบพร้อมใช้

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

ผลิตภัณฑ์กำจัดหนู

ราคูมิน (ผง)

ชนิดผงแบบพร้อมใช้

ราคูมิน (ผง) ผลิตภัณฑ์กำจัดหนู...

ดูผลิตภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์กำจัดหนู

ราคูมิน แว็กซ์บล็อก

เหยื่อสำเร็จรูปพร้อมใช้แบบก้อนขี้ผึ้ง

ราคูมิน...

ดูผลิตภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์กำจัดหนู

ราคูมิน เพสท์

ชนิดเพสท์หรือแบบก้อนนุ่ม

ราคูมิน เพสท์ เป็นเหยื่อใช้กำจัดหนูแบบก้อนนุ่ม...

ดูผลิตภัณฑ์

ปัญหาอื่น ๆ

หนูท้องขาวบ้าน

หนูท้องขาวบ้าน จะมีชื่อเรียกตามแหล่งที่อยู่อาศัย เช่น...

ดูศัตรูพืช

หนูหริ่งบ้าน

เป็นหนูที่มีขนาดเล็ก สีขนคล้ำ ขนบนหลังเท้าสีดำ มีหางสีเดียว...

ดูศัตรูพืช